Nên cho trẻ uống DHA (Omega 3) vào lúc nào trong ngày tốt nhất?

Trẻ nhỏ cần xây dựng hàng rào miễn dịch vững chắc, chống chịu với các tác nhân gây hại do đó cần được bổ sung nhiều dinh dưỡng. DHA (Omega 3) là một trong những dưỡng chất thiết yếu hàng đầu cho sự phát triển khoẻ mạnh của bé. Bên cạnh chế độ ăn uống, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn bổ sung DHA cho con bằng các sản phẩm uống. Bài viết dưới đây của Gia Đình Sữa sẽ hướng dẫn bố mẹ cho trẻ uống DHA vào lúc nào trong ngày là tốt nhất.

DHA (Omega 3) là gì? 

DHA (Omega 3) có tên khoa học đầy đủ là Docosahexaenoic Acid. Đây là loại acid béo thuộc nhóm Omega 3 – một họ chứa các nhóm acid béo cần thiết cho cơ thể.

Docosahexaenoic Acid là acid không no có cấu tạo từ 22 nguyên tố Cacbon. DHA cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ do nó tác động làm mắt sáng, dáng cao, phát triển trí não. Tuy vậy, cơ thể không có khả năng tự tổng hợp DHA từ các dưỡng chất khác mà chỉ có thể bổ sung trực tiếp từ bên ngoài vào.

Nắm bắt sự cần thiết của DHA, nhiều công ty đã nghiên cứu bổ sung DHA vào trong các sản phẩm sữa, thực phẩm dạng uống cho trẻ. Các sản phẩm ra đời đã góp phần loại bỏ những băn khoăn trăn trở của bố mẹ về cung cấp dinh dưỡng cho con.

DHA có tác dụng gì đối với sức khỏe của bé

DHA là dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho ổn định, bảo vệ và phát triển ở trẻ nhỏ. Thành phần này có nhiều công dụng song tiêu biểu phải kể đến những vai trò cho cơ thể của bé, cụ thể:

Phát triển trí não

Chất xám là thành phần của hệ thần kinh trung ương tham gia vào kiểm soát, nhận biết cảm giác cũng như đưa ra quyết định. Chất xám quyết định chỉ số thông minh, nhạy bén của mỗi người. 

Trong khi đó, các acid béo không no chiếm một tỷ lệ cao trong hình thành chất xám ở trẻ nhỏ. Theo đó, DHA có tác dụng tăng cường trí thông minh, nhanh nhạy cho bé.

DHA trong cơ thể trẻ cũng có tác dụng lên các nơron thần kinh làm tăng tính linh hoạt. Bé được bổ sung DHA đầy đủ sẽ có đầu óc quan sát và phán đoán hành động nhanh và chính xác hơn.

Theo nghiên cứu, trẻ nhỏ thiếu DHA có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn, hệ thần kinh kém phát triển những trẻ được bổ sung đầy đủ.

Tăng cường thị lực

Giai đoạn mang thai, thai nhi hoàn toàn hấp thụ dinh dưỡng gián tiếp qua cơ thể người mẹ. Khi đó, DHA cung cấp vào cơ thể mẹ được tích lũy một phần trong võng mạc, qua đó hình thành võng mạc của trẻ.

Giai đoạn đầu sau sinh, bên cạnh phát triển trí não, DHA cũng tập trung tại võng mạc giúp bảo vệ, xây dựng võng mạc khỏe mạnh. Nhờ vậy, trẻ có khả năng quan sát, nhìn nhận mọi vật rõ ràng, ghi nhớ hình ảnh chính xác.

Bổ sung DHA góp phần xây dựng thần kinh thị lực, hoàn thiện và duy trì phát triển chức năng nghe nhìn của trẻ nhỏ. Từ đó, trẻ có đôi mắt tinh anh hơn và hạn chế nguy cơ mắc các tật về mắt như cận thị, loạn thị… 

Xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh

Hệ miễn dịch là hàng rào bảo vệ quan trọng bậc nhất của cơ thể mỗi người. Chúng giúp phòng ngừa, tấn công tiêu diệt và ghi nhớ các tác nhân gây hại. Do vậy, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh từ những năm tháng đầu đời là cần thiết.

DHA tham gia trực tiếp vào hình thành, xây dựng hệ miễn dịch cho bé. Trẻ được cung cấp đầy đủ DHA sẽ khoẻ mạnh hơn, được tăng cường sức đề kháng bảo vệ cơ thể.

Phát triển toàn diện cơ thể

Các nghiên cứu về vai trò của DHA cũng cho thấy dinh dưỡng này có mối liên hệ mật thiết tới chu vi vòng đầu, chiều cao cũng như cân nặng ở trẻ. 

Nó hỗ trợ phát triển mạch máu, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng sau sinh của trẻ. Ngoài ra, DHA cũng tham gia vào hình thành nên các cơ, do đó giúp giữ trọng lượng ổn định

Lợi ích khác

Ngoài các tác dụng kể trên, DHA cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Đặc điểm này không chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà cả người trưởng thành.

DHA làm giảm cholesterol toàn phần trong máu, giảm LDL (một loại cholesterol xấu) và triglycerid máu. Nhờ công dụng này, DHA được sử dụng trong phòng ngừa xơ vữa mạch máu, ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Bé uống DHA khi nào trong ngày là tốt nhất?

Có thể thấy, DHA rất cần thiết cho sự bảo vệ cũng như phát triển ở trẻ nhỏ. Có nhiều bố mẹ đã kết hợp giữa các bữa ăn cho con và bổ sung DHA từ thực phẩm uống.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) chỉ ra 3 thời điểm vàng nên cho trẻ uống DHA để nó phát huy công dụng hiệu quả nhất, đó là:

Cho bé uống DHA vào buổi sáng

Đây là thời điểm cơ thể trẻ tỉnh táo, sảng khoái nhất sau một đêm dài nghỉ ngơi. Lúc này bé dễ hấp thu dinh dưỡng, bố mẹ có thể cho con uống DHA kèm theo sử dụng các thực phẩm như bơ, dầu oliu, hạt chia… Chúng sẽ giúp hấp thu triệt để DHA để bé phát triển khỏe mạnh.

Dùng DHA vào buổi tối

Một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng bổ sung DHA vào buổi tối giúp trẻ ngủ ngon hơn, nhờ đó có nhiều năng lượng tích cực hơn vào hôm sau. Không chỉ vậy, uống DHA vào buổi tối cũng tăng khả năng phát triển trí não theo hướng tốt nhất, giúp con thông minh hơn mỗi ngày.

Dùng DHA trong các bữa ăn

Các chuyên gia khuyên rằng bố mẹ nên thường xuyên dùng kết hợp DHA trong các bữa ăn cho bé. Việc này giúp DHA được cơ thể hấp thu tối đa, bởi vì chất béo trong omega 3 kích thích tăng hoạt động của enzym lipase trong cơ thể. Theo đó, omega 3 nhanh chóng bị thuỷ phân giúp ruột non hấp thu dễ dàng.

Dầu cá là một trong những nguồn cung cấp DHA dồi dào cho cơ thể. Sự hấp thu DHA của trẻ tăng gấp 3 – 4 lần khi con được sử dụng dầu cá kết hợp bữa ăn giàu chất béo.

Có thể thấy, thời điểm thích hợp nhất cho trẻ uống DHA là ngay sau bữa ăn giàu chất béo. Kết hợp đúng lúc sẽ giúp con có đầy đủ dinh dưỡng để thoải mái khám phá thế giới xung quanh.

Lượng DHA (Omega3) cần cung cấp cho từng lứa tuổi của trẻ

Omega 3 (DHA) là cần thiết xong không phải liều lượng của từng lứa tuổi trẻ là như nhau. Các bố mẹ nên lưu ý hàm lượng DHA bổ sung cho con để con phát triển tốt nhất. 

Dưới đây là liều lượng DHA khuyến cáo thích hợp cho từng độ tuổi của bé:

  • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đang bú sữa mẹ: Không cần bổ sung trực tiếp. Sữa mẹ lúc này là nguồn cung cấp DHA dồi dào và an toàn nhất cho con. Nếu hàm lượng DHA trong sữa mẹ không đủ, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia về chế độ dinh dưỡng của cả mẹ và bé trước khi quyết định bổ sung chất này.
  • Đối với trẻ không bú sữa mẹ:
  • Từ 0-1 tháng tuổi: bổ sung hàm lượng 500mg EPA+DHA mỗi ngày.
  • Từ 1-3 tuổi: khoảng 800mg EPA+DHA mỗi ngày.
  • Trẻ từ 4-12 tuổi: hàm lượng tối thiểu 2000mg EPA+DHA mỗi ngày.

Hiện nay có nhiều thực phẩm chứa DHA trên thị trường ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu của bé. Để tìm mua được sản phẩm chính hãng, các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu thật kỹ, đến những cơ sở uy tín. Có như vậy mới được tư vấn và lựa chọn sản phẩm hợp lý cho con. Ngoài ra, bố mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn có nhà sản xuất để cho con sử dụng liều lượng thích hợp. 

Bài viết trên đây cung cấp thông tin tới các bậc phụ huynh về DHA cũng như thời điểm hợp lý để bổ sung cho bé. Tin rằng qua bài viết, các bố mẹ sẽ có cách chăm sóc con em mình toàn diện nhất.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked