Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Lưu ý cần biết

Giấc ngủ giữ vị trí quan trọng trong sự phát triển toàn diện của cơ thể, đặc biệt là với cơ thể trẻ. Một giấc ngủ sâu, ngon và đúng giờ góp phần thúc đẩy trẻ tăng chiều cao vượt trội. Bên cạnh việc ăn uống dinh dưỡng và rèn luyện thể thao, các bậc phụ huynh nên cho có những lưu ý nhất định về giấc ngủ của con để cải thiện chiều cao của bé. Vậy trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao? Hãy cùng Gia Đình Sữa tìm hiểu trong bài viết sau.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với sự phát triển chiều cao?

Theo nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học chỉ ra chiều cao của mỗi người phụ thuộc chủ yếu vào 5 yếu tố: di truyền, giới tính, dinh dưỡng, tập luyện thể dục và giấc ngủ. Trong đó, tác động đến giấc ngủ là cách đơn giản nhất để thúc đẩy chiều cao của bé.

Theo các cuộc khảo sát cho thấy những trẻ ngủ không đủ giấc, không đúng giờ có chiều cao và tầm vóc thấp bé hơn so với những bạn đồng trang lứa. Như vậy, có thể thấy giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong duy trì sự tăng trưởng ổn định của trẻ. Giấc ngủ có mối liên hệ mật thiết đến sự tăng tiết các hormone của cơ thể, bao gồm cả hormone tăng trưởng Growth hormone (GH). Hormone này được sản xuất và dự trữ ở tuyến yên – một tuyến có kích thước khoảng bằng hạt đậu nằm ở hố xương bướm trung tâm xương sọ giữa.

Gọi GH là hormon tăng trưởng vì nó quyết định tới sự tăng lên cả về chiều cao, cân nặng và khung xương của mỗi người. Đối với trẻ nhỏ, GH thúc đẩy tăng chiều cao thông qua tác dụng: Kích thích các tế bào trong gan, cơ xương, sụn và các mô khác tiết ra yếu tố tăng trưởng. Đây thực chất là một loại protein có bản chất insulin (IGF), yếu tố này mang lại chức năng: 

Bình thường, hormon GH được thuỳ trước tuyến yên giải phóng vài giờ một lần. Sự bài tiết nhiều nhất là vào lúc ngủ. Do đó, ngủ đúng giờ là điểu kiện vàng để nồng độ GH trở nên dồi dào, qua đó thúc đẩy chiều cao trẻ phát triển. 

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao tốt nhất?

Nhận thấy vai trò quan trọng của giấc ngủ tới chiều cao, nhiều bố mẹ có thắc mắc nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao hợp lý. Theo các nhà khoa học, ngủ 8 tiếng/ ngày là thích hợp nhất cho sự điều tiết hormone điều hoà cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế ngủ đủ giấc thôi chưa đủ điều kiện để hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất. Các bố mẹ nên lưu ý cho con ngủ vào các thời điểm thích hợp. Có như vậy, trẻ mới có điều kiện thuận lợi nhất để tăng chiều cao, thể chất và sức khỏe.

Qua nghiên cứu về sự điều tiết GH ở trẻ nhỏ, các chuyên gia nhận thấy GH tăng tiết mạnh mẽ nhất từ 23 giờ tối – 1 giờ sáng và 5 giờ sáng – 7 giờ sáng. Thời điểm này, nồng độ GH cao gấp 5 – 7 lần so với bình thường. Các bố mẹ cần tận dụng để tạo nên khung giờ phát triển chiều cao an toàn mà vẫn được hiệu quả tốt nhất.

Để làm được điều đó, các bậc phụ huynh nên cho trẻ đi ngủ muộn nhất trước 21h30 tối và thức dậy vào khoảng 7h sáng hôm sau. Như vậy, bé sẽ có giấc ngủ sâu vào thời điểm GH tăng tiết làm GH càng được thúc đẩy sản sinh nhiều hơn. Duy trì đều đặn, liên tục giấc ngủ như trên, bé sẽ được phát triển chiều cao tốt nhất, toàn diện nhất.

Lưu ý để có giấc ngủ tốt giúp phát triển chiều cao hiệu quả

Giấc ngủ sâu, đúng giờ không chỉ góp phần tăng trưởng chiều cao ở trẻ mà còn giúp trẻ khỏe mạnh, tăng trí thông minh và sức đề kháng. Song để có giấc ngủ tốt nhất giúp phát triển chiều cao của trẻ, bố mẹ cần có những lưu ý như sau:

Một số câu hỏi khác

Ngoài các lưu ý trên, một số thắc mắc của các bậc phụ huynh về phát triển chiều cao thông qua giấc ngủ của trẻ sẽ được giải đáp ngay dưới đây:

Ngủ nhiều có cao lên không?

GH tăng tiết mạnh mẽ vào ban đêm, nhất là khi ngủ sâu do đó giấc ngủ giữ vai trò quan trọng đối với phát triển chiều cao của trẻ. Ngủ góp phần làm tăng chiều cao tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc ngủ nhiều sẽ làm bé cao lên. 

Về cơ bản, nồng độ GH chỉ nhiều nhất trong một thời điểm nhất định và chúng ta tận dụng tạo điều kiện để GH được tiết nhiều nhất. Dù bố mẹ có cho con ngủ nhiều thêm thì lượng GH được sản xuất cũng chỉ trong một giới hạn nhất định.

Do đó, để trả lời cho câu hỏi ngủ nhiều có cao lên không của các bậc phụ huynh thì câu trả lời là không. Tuy nhiên, ngủ ít và không sâu giấc cũng gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, thần kinh, thể chất của trẻ. Hãy duy trì giấc ngủ ổn định, khoa học để con được khỏe mạnh, an toàn lớn lên.

Không ngủ trưa có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Ngủ trưa không tác động tới quá trình sản sinh hormone tăng trưởng do đó không ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, ngủ trưa mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Nó giúp thần kinh được nghỉ ngơi, thư giãn qua đó hồi phục tinh thần, năng lượng cho các hoạt động thể chất vào buổi chiều của trẻ. 

Các bố mẹ không nên bỏ giấc ngủ trưa của trẻ. Thời gian ngủ trưa hợp lý cho con kéo dài chỉ khoảng 30 phút xong lại mang lại nguồn năng lượng tích cực cho các vận động vào buổi chiều của bé.

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về sự cần thiết của giấc ngủ và những lưu ý để trẻ được phát triển chiều cao tốt nhất. Hy vọng rằng các bố mẹ sẽ có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc con mình.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked