Cách làm sữa bột có mùi vị như sữa tươi

Hôm nay, Gia Đinh Sữa sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa bột có mùi vị như sữa tươi. Sữa bột thường không mùi, vị khá giống sữa tươi, nhưng có nhiều cách để cải thiện mùi vị của nó. Nếu bạn không có tủ lạnh, hãy xem xét việc chuyển sang sữa tiệt trùng, hoặc sữa khô kết hợp với sữa tiệt trùng. Bạn cũng có thể cố gắng để khôi phục lại sự phong phú của chất béo cho sữa, giúp cảm giác mượt mà hơn trong miệng, cách này thường dễ cải thiện hơn là mùi vị, hoặc những bổ sung khác.

Cách 1: Trộn sữa bột với sữa tiệt trùng:

Bước 1: Chọn loại sữa bột mà bạn yêu thích:

cách làm sữa bột có mùi vị giống sữa tươi

Sữa bột loại “instant” là loại phổ biến nhất, và dễ nhất để trộn. Sữa bột loại “regular” (hay “non-instant”) thưởng thức sẽ có vị khá tệ. Sữa bột full cream có hương vị phong phú và tuyệt vời hơn (vì bản thân tự nó có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn mà bạn cần rồi), nhưng tuổi thọ thì lại ngắn hơn nhiều.

Tại Mỹ, sữa bột được dán nhãn “extra grade” đã được kiểm nghiệm và chứng nhận là thông qua các tiêu chuẩn nhất định.

Sữa bột nguyên kem đôi khi có thể khó tìm ở các cửa hàng hơn các sản phẩm khác. Tuy nhiên, bạn có thể đặt nó một cách dễ dàng.

Bước 2: Trộn sữa bột

trộn sữa bột

Bắt đầu bằng cách trộn sữa bột với nước lạnh. Bạn có thể làm theo hướng dẫn trên bao bì, hoặc sử dụng phương pháp sau (cho một lít/

Bắt đầu bằng cách trộn sữa khô với nước lạnh. Bạn có thể làm theo hướng dẫn trên bao bì, hoặc sử dụng phương pháp này:

Trộn 315 ml (1 1/3 ly) sữa bột “instant” vào 500 ml (2 cốc) nước lạnh cho đến khi tan.

Thêm vào 500 ml (2 cốc) nước và khuấy cho đến khi tan hoàn toàn sữa bột.

Để yên một vài phút sau đó khuấy thêm 1 lần nữa.

Đối với sữa bột loại “regular”, sử dụng 175 ml (3/4 cốc) bột. Hòa tan bột trong một lượng nhỏ nước nóng, sau đó thêm nước lạnh khuấy cho tan hoàn toàn.

Bước 3: Trộn với sữa tươi nguyên chất

trộn sữa bột với sữa tươiTrộn sữa bột đã pha trên với 1 lượng tương đương sữa tươi sẽ cho bạn kết quả tương đương sữa 2%. Nếu bạn mua sữa bột vì lý do thời hạn sử dụng, sử dụng sữa tiệt trùng (tiệt trùng bằng nhiệt độ cao), có hạn dùng đến 6 tháng ở nhiệt độ phòng nếu chưa mở. Nếu bạn mua sữa bột để tiết kiệm tiền, sử dụng sữa thường và trộn theo công thức mà bạn thấy phù hợp.

Sữa tiệt trùng có vị hơi ngọt hơn so với sữa thông thường và không phải ai cũng thích hương vị của nó.

Bước 4: Làm lạnh sữa

 

làm lạnh sữa bộtDù sử dụng một mình, hay trộn với sữa tươi, thì sữa bột vẫn có vị tuyệt nhất khi để lạnh. Nếu nhà bạn không có tủ lạnh, bọc cốc sữa trong một cái khăn ướt và đặt nó trong hầm nhà, hoặc vị trí mát mẻ khác trong nhà.

Ngày hôm sau lấy lên, khuấy thêm một lần nữa. Nếu bạn thấy sữa có đóng tảng, cục lổn nhổn, đó là kết quả của bột cũ hoặc bột được bảo quản kém. Sữa bột loại “regular” có xu hướng kết thành cục ngay cả khi còn tươi.

Bước 5: Cất lượng bột còn lại.

Dù sử dụng một mình, hay trộn với sữa tươi, thì sữa bột vẫn có vị tuyệt nhất khi để lạnh. Nếu nhà bạn không có tủ lạnh, bọc cốc sữa trong một cái khăn ướt và đặt nó trong hầm nhà, hoặc vị trí mát mẻ khác trong nhà.

Ngày hôm sau lấy lên, khuấy thêm một lần nữa. Nếu bạn thấy sữa có đóng tảng, cục lổn nhổn, đó là kết quả của bột cũ hoặc bột được bảo quản kém. Sữa bột loại “regular” có xu hướng kết thành cục ngay cả khi còn tươi.

Bước 5: Cất lượng bột còn lại.

Cất chỗ bột còn lại. Sau khi mở gói sữa bột, đổ bột còn lại vào một cái ly hoặc bình chứa bằng kim loại (nhựa có thể tạo ra mùi khó chịu cho sữa). Niêm phong kín và lưu trữ ở vị trí khô ráo, tránh ánh sáng.

Nếu khu vực bạn sống có khí hậu ẩm ướt thì nên thêm một túi hút ẩm vào túi chứa hộp bột.

Cách 2: Khôi phục chất béo cho sữa bột.

Bước 1: Hoàn nguyên sữa bột.

pha sữa ngon nhất

Nếu bạn sử dụng sữa bột loại “instant” không béo (là loại phổ biến nhất), trộn 315 ml (1 1/3 cốc) bột với 1 lít nước. Trộn bằng tay, hoặc sử dụng máy xay sinh tố để trộn càng tốt.

Bước 2: Thêm bột trứng vào trộn.

cho sữa bột vào nướcTrứng có tác dụng nhũ hóa, nó cho phép bạn có thể trộn đồng nhất các thành phần mà bạn không thể trộn theo cách thông thường được. Trong trường hợp này, trứng sẽ giúp bạn kết hợp chất béo để làm phục hồi và tăng cường chất béo cho sữa bột không béo của bạn. Bột trứng được khuyến khích sử dụng hơn lý do sự ổn định hơn theo thời gian bảo quản, và an toàn để ăn mà không cần nấu chín.

Kết hợp theo tỷ lệ với sữa bột đã hoàn nguyên bước 1:

  • Để có sữa ít béo 1%, dùng 1,25 ml (1/4 thìa cà phê) bột trứng.
  • Để có sữa giảm béo 2%, dùng 2,5 ml (1/2 thìa cà phê) bột trứng.
  • Để làm sữa nguyên chất full cream, dùng 15 ml (1 muỗng canh) bột trứng.

Lưu ý: Nếu bạn muốn sử dụng thành phần khác thay thế có thể sử dụng 3 – 10 g lecithin đậu nành để tránh mùi của trứng.

Bước 3: Kết hợp trong dầu thực vật trung tính.

pha sữa bộtChọn loại dầu thực vật ít hoặc không mùi, chẳng hạn dầu hạt cải tinh luyện, dầu rum, dầu hướng dương. Pha trộn vào sữa trên đến khi nào không còn nhìn thấy bất kỳ giọt dầu nào. Lượng cho vào phụ thuộc vào mùi vị mà bạn dự định:

  • Đối với sữa 1% chất béo: sử dụng 10 ml (2 thìa cà phê) dầu.
  • Đối với sữa 2% chất béo: sử dụng 20 ml (4 thìa cà phê) dầu.
  • Đối với sữa toàn phần, nguyên kem, dùng 30 ml (2 muỗng canh) dầu.

Lưu ý: Bạn có thể thưởng thức được hương vị sữa tuyệt vời hơn với bột bơ, bạn có thể mua được online. Điều này chưa được kiểm chứng, tuy nhiên bạn có thể thử nó, bột bơ không đặc như dầu vì vậy bạn có thể sẽ cần nhiều hơn các khoản được liệt kê trên.

Bước 4: Lắc đều trước khi sử dụng.

pha sữa bột ngon nhấtDầu sẽ bắt đầu nổi lên trong vòng vài giờ, lắc chai để trộn thêm một lần nữa. Nếu sữa không có hương vị như bạn mong muốn, thêm một chút đường hoặc hương liệu đến khi mong muốn.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked