4 Sữa dành cho người tiểu đường tốt nhất hiện nay

Tiểu đường hay đái tháo đường đang là một trong những bệnh lý đáng báo động. Việc ăn uống và dùng thuốc như thế nào cũng là vấn đề đau đầu của những bệnh nhân đang bị đái tháo đường. Hãy cùng Gia Đình Sữa tìm hiểu về 4 loại Sữa dành cho người tiểu đường tốt nhất hiện nay.

Tổng quan về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một bệnh xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn, còn được gọi là lượng đường trong máu quá cao. 

Đường huyết là nguồn năng lượng chính của bạn và đến từ thực phẩm bạn ăn. Insulin, một loại hormone do tuyến tụy tạo ra, giúp glucose từ thức ăn đi vào tế bào của bạn để sử dụng làm năng lượng. 

Đôi khi cơ thể bạn không tạo ra đủ hoặc bất kỳ insulin nào hoặc có thể không sử dụng tốt insulin, Glucose sau đó sẽ ở trong máu của bạn và không đến được các tế bào của bạn.

Nói tóm gọn lại thì tiểu đường là bệnh do rối loạn chuyển hóa Cacbohydrat, mỡ và protein khi hormone insulin của tuyến tụy bị suy giảm hoặc thiếu trong cơ thể, làm cho lượng đường máu tăng cao.

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến mắc một số loại bệnh như bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, hoại thư,…

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường
Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Phân loại bệnh tiểu đường?

Tiểu đường Type 1

Nguyên nhân gây nên tiểu đường này là do tự miễn. Là tình trạng mà tuyến tụy không sản xuất đủ insulin cho cơ thể, khiến nồng độ đường trong máu cao.

Triệu chứng của tiểu đường loại này thường bao gồm: ăn-uống-tiểu-sụt cân nhiều. Đây là những dấu hiệu phần lớn khi mà tế bào beta đảo tụy bị hư hại.

Tiểu đường Type 1 chiếm khoảng 7-10% tổng số các ca mắc tiểu đường. Vấn đề này thường xuất hiện ở tuổi thiếu niên, tuy nhiên, hiện nay đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Tiểu đường Type 2

Thường xuất hiện ở ngưỡng tuổi trung niên, chiếm phần lớn các ca tiểu đường hiện nay.

Nguyên nhân chính được cho là do tình trạng kháng và sự giảm tiết của hormon Insulin.

Ngoài ra, bệnh sinh cũng có thể liên quan đến các vấn đề khác liên quan đến gan, ruột, thận, thần kinh…

Những người cao tuổi, thừa cân béo phì, người đang cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, có tiền căn gia đình bị tiểu đường, bà bầu sinh bé > 4kg hoặc những đối tượng đang sử dụng những thuốc làm tăng đường huyết đều là những đối tượng tiềm năng cho loại bệnh lý này.

Tiểu đường Type 2 thường sẽ có ít triệu chứng hơn, thường sẽ phải thông qua xét nghiệm đường huyết mới khẳng định chắc chắn được.

Thông thường, bệnh nhân được phát hiện thông qua các dấu hiệu như đột nhiên sụt cân, đi khám sức khỏe, xét nghiệm đường huyết phát hiện bệnh. Cứ khoảng 50% người bệnh tuýp 2 thì có ít nhất một người bị biến chứng của tiểu đường do không phát hiện bệnh sớm.

Tiểu đường thai kỳ

24 tuần tuổi là thời điểm vàng để tầm soát tiểu đường thai kỳ
24 tuần tuổi là thời điểm vàng để tầm soát tiểu đường thai kỳ

Là tiểu đường thường xuất hiện sau tuần thứ 24 mang thai.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do trong thai kỳ thường xảy ra tình trạng kháng Insulin.

Bệnh này có thể sẽ được phát hiện sớm và có những cách điều trị cụ thể khi mẹ bầu đi khám thai định kỳ thường xuyên.

Tiểu đường thai kỳ của mẹ có thể khiến đẻ khó, dễ sảy thai, khó sinh, thậm chí còn khiến trẻ bị dị tật…nên không thể coi thường.

Nên kiểm tra sớm để kịp thời phát hiện, đặc biệt là ở những thai phụ đã lớn hơn 24 tuần.

Tiểu đường thứ phát

Đây là vấn đề xảy ra do khuyết tật về gen, hoặc do việc sử dụng thuốc hay biến chứng từ các bệnh lý khác.

Việc phát hiện bệnh qua kiểm tra đường huyết và có phác đồ điều trị phù hợp có thể giúp bệnh nhân hạn chế các biến chứng.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường?

Nhìn chung, việc phát hiện bệnh lý tiểu đường có thể dựa vào các triệu chứng một phần nhỏ. Để có kết quả chính xác, cần phải thực hiện kiểm tra đường trong máu, hoặc nghiệm pháp dung nạp đường, cũng như xét nghiệm HbA1c. Người bệnh tiểu đường nên tuân thủ phác đồ điều trị và nên thường xuyên khám tầm soát các biến chứng.

Dấu hiệu sớm

Đái tháo đường Type 1 và Type 2 sẽ có chung một số dấu hiệu cảnh báo sớm (đói, mệt, đi tiểu thường xuyên, khát nước, khô miệng, nhìn mờ, ngứa da…) và còn thêm một vài dấu hiệu khác nữa:

 • Đói và mệt mỏi: Cơ thể chuyển đổi thức ăn thành Glucose – nhân tố tạo năng lượng. Tế bào còn cần insulin để hấp thụ glucose. Tuy nhiên, cơ thể sản xuất không đủ hoặc tế bào kháng lại Insulin do cơ thể tạo ra, Glucose không tham gia sản xuất và tạo năng lượng nên cơ thể sẽ đói và mệt mỏi. 
 • Đi tiểu thường xuyên, khát nước liên tục: Cơ thể tái hấp thu Glucose qua thận. Lượng đường máu tăng cao, thận không hoạt động hiệu quả, tạo ra nhiều nước tiểu hơn. Nên bệnh nhân tiểu đường sẽ đi tiểu nhiều hơn.
 • Khô miệng.
 • Ngứa da.
 • Nhìn mờ.
 • Rối loạn cương dương.
 • Màu sắc, tính chất da thay đổi (da đậm màu hơn).

Đối với đái tháo đường Type 1::

 • Nôn, buồn nôn.
 • Rối loạn giấc ngủ.

Đối với đái tháo đường Type 2:

 • Dễ bị nhiễm trùng, nhiễm nấm: Thường sẽ liên quan đến nhiễm trùng nấm men. Do nấm men rất thích Glucose nên chúng sẽ hay phát triển ở nơi có lượng đường huyết cao.
 • Lâu lành vết thương.
 • Tê bì, mất cảm giác ở tay chân.

Dấu hiệu khẳng định

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa kỳ (ADA), tiêu chuẩn để chẩn đoán đái tháo đường sẽ dựa theo 1 trong 4 tiêu chuẩn dưới đây:

 • Nồng độ glucose huyết tương lúc đói  ≥ 126mg/dL (hay 7 mmol/L). Người bệnh cần phải nhịn ăn (không ăn, không uống nước ngọt, có thể uống nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội) ít nhất 8 giờ (thường phải nhịn đói qua đêm từ 8 -14 giờ).
 • Nồng độ glucose huyết ở thời điểm sau 2 giờ làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 75g ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L). 

Lưu ý: Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống phải được thực hiện theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới: Người bệnh cần nhịn đói từ nửa đêm trước khi làm nghiệm pháp, dùng một lượng glucose tương đương với 75g glucose, hòa tan trong 250-300ml nước, uống trong 5 phút. Trong 3 ngày trước đó bệnh nhân ăn khẩu phần có khoảng 150-200 gam carbohydrate mỗi ngày.

 • HbA1c ≥ 6,5% (48 mmol/mol). Xét nghiệm này phải được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Triệu chứng kinh điển của tăng glucose huyết hoặc mức glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ ≥ 200 mg/dL (hay 11,1 mmol/L).

Lưu ý: Trong những trường hợp không có triệu chứng kinh điển của tăng glucose trong máu (tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, sụt cân không rõ nguyên nhân), những xét nghiệm chẩn đoán đái tháo đường ở trên cần được thực hiện lặp lại 2 lần để chẩn đoán xác định. Thời gian thực hiện xét nghiệm lần 2 sau lần đầu tiên có thể từ 1 – 7 ngày.

Ở Việt Nam, thường định lượng glucose huyết tương khi đói 2 lần ≥ 126 mg/dL (hay 7 mmol/L). Nếu HbA1c được đo tại phòng xét nghiệm được chuẩn hóa quốc tế, có thể đo HbA1c 2 lần để chẩn đoán đái tháo đường

Người bị tiểu đường có nên uống sữa không?

Tiểu đường có nên uống sữa không?
Tiểu đường có nên uống sữa không?

Nhiều người cho rằng Carbohydrate có trong sữa có thể chuyển hóa thành Glucose và làm cho người bệnh rơi vào trạng thái tăng đường huyết, gây ra các tình trạng nghiêm trọng. 

Vì thế, họ thường hạn chế uống sữa hoặc bổ sung thêm sữa vào khẩu phần ăn hàng ngày để tránh đi các tác động tiêu cực với sức khỏe của bệnh nhân bị tiểu đường. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã khẳng định cái nhìn này chưa thật sự chính xác và việc mắc đái đường vẫn có thể uống sữa. Việc kiêng cữ quá kỹ đôi khi sẽ làm cho cơ thể bị thiếu chất, suy nhược.

Thực tế cho thấy, những chất béo bão hòa trong sữa rất hiệu quả trong việc hạn chế đái tháo đường. Bên cạnh đó, những chất béo này cũng giảm thiểu nguy cơ và một số vấn đề liên quan tới tim mạch. Các Acid béo điển hình là Acid Linoleic và Acid Palmitic giúp cải thiện độ nhạy của Insulin và giảm viêm nhiễm đường ruột.

Chính vì thế mọi người không cần quá lo lắng người bệnh tiểu đường uống sữa mà hãy lựa chọn một loại sữa phù hợp với tình trạng đường huyết của bản thân. Có thể nhờ các chuyên gia y tế nếu bạn thấy cần thiết.

Cách lựa chọn sữa cho người tiểu đường đúng đắn nhất

Có 02 dạng sữa chính để cho người bệnh có thể lựa chọn:

 • Sữa tươi: dùng uống ngay, thích hợp cho đối tượng bận rộn, thường xuyên cần phải di chuyển.
 • Sữa bột: Dùng pha mới sử dụng được, thích hợp cho các đối tượng có thời gian ở nhà, ví dụ như hưu trí, mẹ bầu.

Những loại sữa này phần lớn sẽ giống nhau về hàm lượng dinh dưỡng, tuy nhiên theo đánh giá của người dùng thì sẽ có một số hãng sửa nổi bật hơn vì độ “hợp”, “lành”. Việc chọn loại sữa nào sẽ phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế và tính chất công việc của bản thân người mắc. Tuy nhiên, cần lưu ý những điểm sau đây khi chọn sữa cho người tiểu đường:

 • Chọn sữa ghi rõ nhãn “sữa dành cho người tiểu đường”.
 • Chọn sữa có hàm lượng tinh bột thấp (chỉ số Carbohydrate).

Ngoài các loại sữa bột, sữa hộp bán sẵn trên thị trường, người bệnh tiểu đường cũng có thể tự làm sữa các loại sữa hạt tại nhà, chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân không đường.

Chọn sữa là sự ưu tiên số 1. Vậy số 2 là gì? Chính là mua được sữa rồi thì phải biết thời gian uống sữa thích hợp nhất.

Nghiên cứu tại trường Đại học Canada đã chỉ ra rằng, việc uống sữa vào sáng sớm là cách giúp người tiểu đường có thể ổn định đường huyết trong suốt cả ngày. 

Nghiên cứu cho hay, việc dùng sữa với hàm lượng đạm cao sẽ rất có ích cho mức đường huyết. Đạm whey và Casein trong sữa sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hormone làm chậm tiêu hóa, giúp bản thân bạn có cảm giác no lâu hơn. Từ đó giảm thèm ăn, giảm nguy cơ béo phì và tạo cảm giác muốn ăn vào chính bữa trưa giúp cho chế độ ăn vào khuôn khổ.

Việc uống sữa vào buổi sáng cho thấy tầm quan trọng của việc người tiểu đường cần biết cách ăn và uống đúng để an tâm sống khỏe cùng căn bệnh này.

4 loại sữa dành cho người tiểu đường được khuyên dùng

Sữa bột Glucare Gold 

Sữa Glucare Gold cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho người bị tiểu đường
Sữa Glucare Gold cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho người bị tiểu đường

Sữa bột GluCare Gold là giải pháp dinh dưỡng cho người tiểu đường, người béo phì có nguy cơ mắc tiểu đường, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt.

Sản phẩm sữa này sử dụng công thức bổ sung 27 loại Vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tránh mệt mỏi, phục hồi thể trạng nhanh và tăng cường đề kháng. 

Glucare Gold có chỉ số đường huyết khá thấp (khoảng 48), là sự lựa chọn thích hợp để thay thế các bữa ăn phụ cũng như bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho người tiểu đường.

Công dụng của sản phẩm này đã được chứng minh trên lâm sàng, với nguồn nhập khẩu nguyên liệu cực kỳ uy tín từ châu Âu và Mỹ. 

Được chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia Australia tại đại học Sydney là sữa Glucare Gold có chỉ số đường huyết thấp giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ tăng đường huyết quá cao sau khi uống và hạ đường huyết xa bữa ăn.

Sữa Glucare Gold có hệ bột đường tiên tiến: Palatinose, Isomalt, Maltitol chuyên biệt dành cho người tiểu đường.

Sản phẩm này giàu chất béo không no MUFA, PUFA nguồn gốc từ thực vật, không chứa Cholesterol giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tốt cho hệ tim mạch

Ngoài ra, sản phẩm còn giàu chất xơ hòa tan FOS giúp tái tạo hệ vi khuẩn có lợi, giảm tình trạng táo bón. Đặc biệt không chứa đường Lactose giúp giảm tình trạng tiêu chảy ở người không có thói quen dùng sữa, người bất dung nạp đường Lactose.

Xem thêm bài viết: Sữa Anillac thật sự giúp bé tăng cân, ngừa táo bón?

Sữa non thảo dược Mamigo

Sữa non dành cho người bị tiểu đường Mamigo
Sữa non dành cho người bị tiểu đường Mamigo

Sữa non thảo dược Mamigo là dòng sữa non hiện đang được đông đảo bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Vì đây là sản phẩm với nguồn gốc tự nhiên, được các chuyên gia dinh dưỡng tại Việt Nam khuyên dùng để hỗ trợ điều trị và phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhân tiểu đường.

Sữa non Mamigo Diabetes Platinum đang là dòng sữa chuyên biệt, được đặc chế để dành cho những bệnh nhân tiểu đường, tiền tiểu đường.

Đây là sản phẩm sữa duy nhất có 3 thành phần quý bao gồm: Sữa non – Đông trùng hạ thảo – Dây thìa canh. Sản phẩm này giúp bổ sung dinh dưỡng, cải thiện đường huyết, đồng thời hỗ trợ phòng và ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, trong sữa non Mamigo còn có sự đóng góp của hơn 40 dưỡng chất khác của các thành phần quý đã nêu trên. Những hoạt chất này giúp cho cơ thể nâng cao đề kháng, sức khỏe. Đồng thời sẽ giúp ổn định chỉ số đường huyết và là 1 trong những giải pháp tốt nhất để có thể hỗ trợ, phòng ngừa các biến chứng của tiểu đường khi sử dụng lâu dài.

Sữa non Mamigo có nguồn nguyên liệu đã qua kiểm định, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Quy trình sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng WHO. Sản phẩm đã được bộ y tế cấp phép lưu hành, được cấp giấy chứng nhận của cục vệ sinh an toàn thực phẩm Việt Nam và quốc tế. Qua quá trình nghiên cứu, sản phẩm cũng đã được các nhà khoa học kết luận không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sữa Abbott Glucerna

Sữa Abbott Glucerna giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn
Sữa Abbott Glucerna giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn

Glucerna Abbott giúp bổ sung cân đối và đầy đủ các chất dinh dưỡng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và cả đái tháo đường thai kỳ.

Sản phẩm Glucerna với công thức cải tiến mới dựa trên nhiều nghiên cứu và thử nghiệm được cập nhật liên tục, là giải pháp đơn giản và hiệu quả giúp hỗ trợ người mắc đái tháo đường điều chỉnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với thành phần cân đối về đạm, bột đường, béo, 28 vitamin và khoáng chất, đặc biệt là crom picolinate và taurin giúp kiểm soát tốt đường huyết. 

Glucerna có thể dùng bổ sung hoặc thay thế cho bữa ăn. 

Với cơ chế tác động kép, Glucerna mới bổ sung những dưỡng chất độc đáo giúp tăng tiết GLP-1 và giúp tăng độ nhạy cảm với insulin, hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Bằng cách giảm sự dao động đường huyết trong ngày, sản phẩm không chỉ hạn chế lượng đường tăng đột ngột, mà còn giúp ổn định đường huyết chỉ sau 4 tuần sử dụng.

Sữa Gluzabet

Sữa Gluzabet - dinh dưỡng chuyên biệt cho người bị tiểu đường
Sữa Gluzabet – dinh dưỡng chuyên biệt cho người bị tiểu đường

Sữa Gluzabet là sữa non tiểu đường được ra đời bởi sự nghiên cứu phối hợp của các chuyên gia Hoa Kỳ và Việt Nam. Gluzabet chứa các dinh dưỡng được bào chế chuyên biệt dành cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết, tăng sức đề kháng, bổ sung năng lượng và đặc biệt là ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra.

Đây là sản phẩm áp dụng chiết xuất công nghệ sinh học đầu tiên tại Việt Nam. Không chỉ người tiểu đường mà người không mắc bệnh dùng cũng rất tốt, nó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đồng thời hạn chế vấn đề giảm đường huyết.

Thành phần chính của Sữa tiểu đường Gluzabet gồm 32 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 

Thành phần chủ chốt như sữa non nhập khẩu từ Mỹ, táo đỏ Mỹ, hạt sen tươi, hạt óc chó, đậu xanh, đậu nành, bí đỏ. Đây đều là những thành phần đã qua kiểm định, lành, tính, ai cũng sử dụng được và đặc biệt có lợi cho việc chăm sóc người bệnh tiểu đường cũng như ngăn ngừa căn bệnh này.

Công dụng chính của Sữa Gluzabet là tăng cường hệ thống miễn dịch dẫn đến nâng cao sức khỏe, ổn định đường huyết, cung cấp năng lượng cho người dùng hoạt động mỗi ngày. Ngoài ra sản phẩm còn giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường, giảm biến chứng do tiểu đường gây ra, ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Kết luận

Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn đọc hiểu thêm được về sữa và bệnh nhân tiểu đường. 

Tài liệu tham khảo

1. [CHÍNH HÃNG] Sữa non thảo dược tiểu đường Mamigo Diabetes Platinum, Trung tâm thuốc Central Pharmacy.

2. What is Diabetes?, NIH.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked